Trang chủ » Tin tức - Sự kiện

Thị trường BĐS 2016 hấp dẫn nhưng chính sách phải ổn định

 

 

Tại Hội thảo “Triển vọng đầu tư 2016: Sự trở lại của bất động sản” diễn ra mới đây tại Tp.HCM, các chuyên gia kinh tế hàng đầu, các nhà hoạch định chính sách đều nhận định bức tranh kinh tế Việt Nam trong năm 2016 sẽ sáng sủa hơn và thu hút đầu tư sẽ tăng mạnh.

 

Trong giai đoạn 2016 - 2018, bất động sản (BĐS) Việt Nam được đánh giá là sẽ có một năm “cực thịnh” khi mà lượng vốn đầu tư nước ngoài và các quỹ đầu tư mới sẽ rót vốn vào.

 

Theo nhận định của các chuyên gia trong nước và nước ngoài, BĐS Việt Nam vẫn là một kênh đầu tư hấp dẫn vì niềm tin người tiêu dùng đang ở mức cao. Những phân khúc thị trường đều gia tăng nhu cầu. Ông Alex Crane, Tổng giám đốc Cushman & Wakefied và Luật sư Trương Thị Hòa đều dự đoán, nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản có khả năng sẽ đổ vốn vào thị trường BĐS Việt Nam.

 

Ông Võ Sỹ Nhân, Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư Gaw NP Capital, Phó Chủ tịch HĐQT công ty CP BĐS Tiến Phước cho rằng, hội nhập sâu rộng với sân chơi toàn cầu là cơ hội rất lớn cho ngành BĐS Việt Nam trong giai đoạn tới. Nhờ làm việc với nhiều đối tác, trong thời gian tới thị trường sẽ đón nhận nhiều dòng vốn đầu tư mới bên cạnh các nguồn truyền thống từ nhiều năm qua.

 

Theo Giám đốc Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright Nguyễn Xuân Thành, từ quý IV/2015, tần suất nhà đầu tư tìm đến để hỏi về về tình hình kinh tế Việt Nam, các trào lưu mới, chính sách mới, nguy cơ xảy ra bong bóng... tăng lên rõ rệt.

 

Ông Thành cho biết, trong bối cảnh tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế toàn cầu, cùng với sự khó khăn của các nền kinh tế phát triển, giá năng lượng và hàng hóa giảm, sự giảm sút của kinh tế Trung Quốc cùng chính sách thắt chặt tiền tệ từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thì Việt Nam lại có được tốc độ tăng trưởng ấn tượng, xếp thứ 2 sau Ấn Độ trong nhóm các nền kinh tế mới nổi.

 


Bức tranh kinh tế Việt Nam trong năm 2016 sẽ sáng sủa hơn và thu hút đầu tư sẽ tăng mạnh


Với tình hình như hiện nay, rất có thể Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng ở mức 7% trong vài năm tới. Thậm chí có thể vượt xa các nước trong ASEAN. Đây thực sự là một viễn cảnh hấp dẫn.

 

Vị Giám đốc phân tích, những dự án BĐS Việt Nam thường ở quy mô nhỏ, pháp lý và quyền sở hữu chưa rõ ràng… Đây chính là những nhược điểm. Nhưng Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ hạ tầng nên giá trị BĐS cũng tăng theo.

 

Số liệu mới nhất cũng cho thấy, có đến 36% nhà đầu tư nước ngoài sẽ chuyển dịch từ Trung Quốc sang Việt Nam, cao hơn nhiều so với một số nước khác trong khu vực. Đây cũng là tín hiệu tốt cho BĐS khi chính sách cho người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam ngày càng thông thoáng.

 

Song, nhiều ý kiến cũng cho rằng tăng trưởng tín dụng trên thị trường BĐS thời gian qua quá nóng sẽ để lại nhiều hệ lụy, trong khi thắt chặt tín dụng thì sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp. Có thể nói, việc Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm thắt chặt chính sách tiền tệ thông qua việc lấy ý kiến sửa đổi Thông tư 36 là một tín hiệu phát đi để cảnh báo các tổ chức tín dụng trong việc cho vay BĐS.

 

Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế trung ương đánh giá, thời gian qua, hàng loạt chính sách được ban hành theo hướng mạnh dạn và ít rủi ro cho doanh nghiệp hơn, cần tiếp tục ổn định và cải cách vi mô. Ông Cung đặt vấn đề: "chúng ta nói kinh tế chúng ta đầy tiềm năng, vậy tại sao không bung lên được?”. BĐS là ngành quan trọng của nền kinh tế, vì vậy phải tạo điều kiện cho BĐS phát triển.

 

Theo đánh giá của ông Alex Crane, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefiled, thị trường BĐS Việt Nam có tiềm năng cao, đặc biệt bước vào năm 2016 với nhiều hứa hẹn sau một thời gian khó khăn và mới phát triển trở lại. Song, để thị trường phát triển ổn định lâu dài thì chính sách cần rõ ràng, nhất quán và cần theo thông lệ quốc tế trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới.

 

Ông Nhân cho rằng, các chính sách liên quan đến từng giai đoạn tăng trưởng của thị trường BĐS cần phải được ban hành làm sao đừng tạo ra cú sốc quá lớn, mà phải để cho thị trường hấp thụ từ từ. Thị trường BĐS đang trên đà phát triển tốt, tuy nhiên nếu đưa ra những chính sách điều tiết quá sớm sẽ làm cho thị trường “khựng” lại ngay.

 

Theo Trí thức trẻ