Trang chủ » Sale Pro

Cách tiếp thị cổ điển khiến nhiều doanh nghiệp Việt thất thế

 

 

Thay vì những phỏng đoán chủ quan dựa trên đặc điểm tuổi tác, giới tính, hiện những cách quảng cáo marketing trực tuyến trong thời đại "big data" thường mang lại hiệu quả chuẩn xác hơn khi nhắm vào ý định mua hàng.

 

Tại Diễn đàn Tiếp thị trực tuyến (Vietnam Online Marketing Forum – VOMF) vừa được Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) tổ chức tại Hà Nội, đại diện Google tại Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển, tư duy chiến lược mục tiêu tiếp thụ cổ điển khiến nhiều doanh nghiệp Việt thất thế trước các "ông lớn", đặc biệt là các đối thủ ngoại.

 

Ông cũng lý giải, tư duy cổ điển bao gồm việc đánh giá những thuộc tính bao quát của khách hàng, dựa vào khuôn mẫu, phỏng đoán chủ quan riêng về giới tính, tuổi tác khiến người bán không xác định được những thông tin chuẩn xác và hiệu quả nhất.

 

Ông lấy ví dụ kết quả nghiên cứu cho thấy 40% người tìm mua đồ dùng cho trẻ sơ sinh sống trong hộ gia đình, không có trẻ em. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng chỉ có những gia đình có em bé mới mua mặt hàng này là một đánh giá chủ quan và thiếu chính xác, dẫn đến hiệu quả bán hàng chưa tốt.

 

Vì thế, đại diện Google cho rằng, thực tế thay vì những phỏng đoán mang tính chủ quan, hiện nay những cách quảng cáo marketing trực tuyến trong thời đại "big data" thường nhắm vào ý định mua hàng với các tín hiệu hành vi thực, chuẩn xác hơn. Doanh nghiệp, đơn vị bán hàng nhờ đó cũng sẽ có hiệu quả kinh doanh tốt hơn.

 


Các chuyên gia tham gia diễn đàn đều cho rằng nhiều doanh nghiệp
hiện chưa quan tâm đúng mức đến marketing online. Ảnh: VECOM


Nhiều diễn giả tại diễn đàn cũng đồng tình với quan điểm, bên cạnh các phương thức marketing online, website bán hàng cũng là một trong những yếu tố quan trọng để tăng doanh số. Một trong những lý do để khách hàng có nhu cầu, đã vào website nhưng không đặt hàng theo ông Trần Trọng Tuyến là do thông điệp không đủ hấp dẫn, "mỡ để quá xa mèo"...

 

"Không phải giao diện website đẹp, nhìn "nguy hiểm" sẽ thu hút khách mà trải nghiệm người dùng đủ tốt để họ đi đến công đoạn cuối của quá trình đặt hàng. Trải nghiệm đó bao gồm thông tin sản phẩm chi tiết, chính sách rõ ràng, dễ dàng tìm kiếm và đặt hàng...", ông Tuyến cho hay.

 

Lãnh đạo Hiệp hội thương mại điện tử nhận định, theo Báo cáo Chỉ số Thương mại điện tử Việt Nam năm 2015, từ năm 2016 thương mại điện tử nước ta sẽ bước sang giai đoạn phát triển nhanh. Tuy nhiên, giai đoạn phát triển này tiếp tục gặp một số trở ngại lớn liên quan tới lòng tin của người tiêu dùng, chất lượng của các dịch vụ hỗ trợ như dịch vụ chuyển phát, thanh toán điện tử và tiếp thị trực tuyến (online marketing).

 

Trong khi tiếp thị trực tuyến có mối quan hệ mật thiết với kinh doanh thì nhiều doanh nghiệp chưa quan tâm tới hình thức này. Một số doanh nghiệp đã sử dụng dịch vụ tiếp thị trực tuyến nhưng hiệu quả chưa cao. Mặt khác, các doanh nghiệp phụ thuộc đáng kể vào một số ít các nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới. Thị phần của các doanh nghiệp quảng cáo trực tuyến trong nước vừa nhỏ vừa có xu hướng giảm dần.

 

Cùng với việc đẩy mạnh marketing online, các chuyên gia cũng nhận định bán lẻ đa kênh chính là tương lai của ngành bán lẻ.  Tiếp thị tự động nắm bắt thông tin khách hàng và tự động tiến trình nuôi dưỡng để chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng.

 

Các chuyên gia hàng đầu trong nước và nước ngoài như Google, Facebook, Nielsen... khi tham gia diễn đàn đều đã khẳng định ý nghĩa sống còn của việc tiếp cận đa nền tảng tới người tiêu dùng, tiếp thị qua công cụ tìm kiếm tiếp tục đóng vai trò quan trọng, trong khi tiếp thị qua các mạng xã hội đang trở thành xu hướng chủ đạo. Một số hình thức tiếp thị khác như tiếp thị qua video hay tiếp thị liên kết ngày càng có ảnh hưởng to lớn.

 

Tuy nhiên, mỗi doanh nghiệp cần nắm vững hoạt động kinh doanh của mình để chọn lựa chiến lược tiếp thị tối ưu, chiến lược này có thể là sự kết hợp hài hòa của nhiều hình thức quảng cáo, bao gồm thư điện tử, hiển thị, tối ưu hóa tìm kiếm (SEO), video, mạng xã hội... Một số diễn giả nhấn mạnh tới việc các công ty quảng cáo trong nước cần nhanh chóng tiếp cận công nghệ tiên tiến để cung cấp dịch vụ hiệu quả hơn tới khách hàng, giảm sự phụ thuộc vào các công ty nước ngoài.

 

Ngọc Tuyên (theo vnexpress.net)