Trang chủ » Tin tức - Sự kiện

Bình Thuận lên kế hoạch phát triển kinh tế đêm

 

 

Với tài nguyên du lịch đa dạng, văn hoá ẩm thực đặc sắc, thời tiết đêm dễ chịu..., Bình Thuận dự kiến phát triển kinh tế đêm, tạo động lực cho sự phát triển du lịch.

 

Tạo sức bật cho ngành du lịch

 

Nhiều thành phố lớn ở châu Âu hay nhiều quốc gia du lịch nổi tiếng đều có nền kinh tế đêm phát triển, gắn với đặc trưng văn hoá, nghệ thuật, ẩm thực... của riêng mình. Kinh tế đêm tại các quốc gia phát triển chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong nền kinh tế. Theo Statista, các hoạt động vui chơi giải trí, mua sắm, lễ hội ban đêm đã đóng góp 6% GDP cho Vương quốc Anh.

 

Các nước láng giềng của Việt Nam như Thái Lan, Singapore... đã hình thành và khai thác mô hình này, từ đó hưởng nguồn thu khổng lồ.

 

 

Chợ đêm xe lửa tại Ratchada, Thái Lan. Ảnh: Unsplash

 

 

Theo nhiều chuyên gia, Việt Nam cũng là quốc gia có tiềm năng lớn và hội tụ nhiều điều kiện để phát triển kinh tế đêm. Đó là sự phát triển mạnh mẽ của hoạt động du lịch. Nhiều năm qua, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam ngày càng tăng và dư địa để khai thác chi tiêu của khách du lịch cho hoạt động còn lớn.

 

Thực tế, kinh tế đêm đã xuất hiện tại một số địa điểm du lịch, thành phố lớn của tỉnh thành Việt Nam như: Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Sa Pa, Hội An... Tại các địa phương này, các loại hình du lịch như tuyến phố đi bộ ngay khu vực trung tâm, hoạt động biểu diễn đường phố, chợ đêm với các khu mua sắm, ẩm thực, cửa hàng... đã được tổ chức.

 

Trong bối cảnh mới, phát triển kinh tế đêm trở thành ưu tiên của nhiều địa phương, là động lực để kích cầu du lịch và thúc đẩy kinh tế sau Covid-19. Trước tinh thần sống chung với Covid-19, du lịch nội địa khả thi hơn sau khi dịch bệnh trong nước được kiểm soát và chờ đợi chính sách "mở cửa" theo lộ trình.

 

Vừa qua, Chính phủ cũng đã phê duyệt đề án phát triển kinh tế đêm của tỉnh Bình Thuận đến năm 2030, tập trung vào các hoạt động thương mại và dịch vụ chính trong lĩnh vực văn hóa, vui chơi, giải trí, dịch vụ ăn uống, dịch vụ mua sắm và du lịch vào ban đêm. Theo kế hoạch, đề án sẽ triển khai tại khu vực Mũi Né, Phan Thiết... và giai đoạn kế tiếp sẽ là thị xã La Gi - trọng tâm phát triển du lịch phía Nam Bình Thuận.

 

Đánh giá về hướng đi này, một nhà đầu tư nhận định: "Hiện các loại hình dịch vụ về đêm tại Bình Thuận vẫn chưa phong phú nên số ngày lưu trú trung bình của khách còn khá thấp. Vì vậy, những mô hình kinh tế đêm được đầu tư bài bản từ các dự án bất động sản quy mô lớn hứa hẹn tạo "địa chấn" nâng tầm hoạt động kinh tế đêm tại đây.

 

Tiềm năng phát triển kinh tế đêm tại La Gi, Bình Thuận

 

Kế thừa các giá trị về du lịch của bộ ba TP HCM, Phan Thiết, Vũng Tàu, đô thị biển La Gi được kỳ vọng đón lượng du khách lớn hàng năm, gia tăng doanh thu từ dịch vụ, du lịch. Hiện tại, thị xã La Gi cũng là đô thị cửa ngõ của "thủ phủ resort" Bình Thuận, nơi đón đầu dòng chảy khách du lịch trước khi di chuyển vào khu vực trung tâm.

 

Một khi tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và các đường kết nối hoàn thiện, La Gi hưởng nhiều ưu thế rút ngắn thời gian di chuyển: chỉ mất khoảng 0,5 giờ di chuyển đến Phan Thiết; 45 phút di chuyển đến Bà Rịa - Vũng Tàu; 1,5 giờ di chuyển đến TP HCM...

 

Song song với tuyến giao thông đường bộ, La Gi nằm tại tâm điểm của tuyến đường ven biển với hai đầu mút là sân bay Long Thành và Phan Thiết đón lượng khách miền Bắc và quốc tế đổ về. Với những điều kiện thuận lợi về giao thông đường bộ và đường hàng không, La Gi được kỳ vọng trở thành điểm đến thường xuyên của du khách cả nước vào dịp cuối tuần, ngày lễ trong năm.

 

 

Bình Thuận có bờ biển đẹp và nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng hứa hẹn sẽ là điểm đến không thể bỏ qua một khi kinh tế đêm được đầu tư bài bản.

 

Hoài Phong (theo vnexpress.vn)