Trang chủ » Tin tức - Sự kiện

20.000 tỷ đồng bất động sản chưa bán được không phải hàng tồn kho

 

 

Ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản cho biết: "Tuy giá trị hàng tồn kho của bất động sản hiện nay vào khoảng 20.000 tỷ đồng, nhưng chúng tôi không còn gọi đó là "tồn kho" nữa, mà đó chỉ là sản phẩm chưa bán được hoặc đang trong quá trình chuẩn bị tung ra thị trường".

 

Theo ông Ninh, khái niệm "hàng tồn kho bất động sản" ra đời từ khoảng năm 2013 - thời điểm thị trường bất động sản bị suy giảm mạnh, số lượng sản phẩm làm ra của các doanh nghiệp, chủ đầu tư không bán được ngày càng nhiều. Khi ấy, Chính phủ đã có chủ trương tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp nhằm "cứu" thị trường địa ốc.

 

Nhờ các cơ chế, chính sách, số lượng bất động sản tồn kho, không bán được của doanh nghiệp đã giảm dần qua mỗi năm. Cụ thể, từ giá trị hàng trăm tỷ đồng vào năm 2013 đã giảm xuống còn mấy chục nghìn tỷ và giảm mạnh trong vài năm gần đây.

 

Ông Ninh cho biết, so với mốc 2013 thì giá trị các sản phẩm bất động sản hiện chưa bán được của các chủ đầu tư vẫn còn khoảng 20.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi thị trường đã dần hồi phục và hoạt động bình thường thì phía cơ quan quản lý không coi đó là tồn kho bất động sản nữa.

 

Bất động sản hiện chưa bán được của các chủ đầu tư vẫn còn khoảng 20.000 tỷ đồng

 

Trong một báo cáo công bố hồi cuối năm 2018, Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động cho hay, thị trường bất động sản năm 2018 tiếp tục phát triển ổn định, không có nhiều biến động. Song thị trường vẫn còn lượng tồn kho khá lớn với giá trị khoảng 22.976 tỷ đồng (tương đương gần 1 tỷ USD).

 

Đáng chú ý là trong khi nguồn cung nhà ở trung - cao cấp lúc đó đang dư thừa thì nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp lại rất thiếu mà nhu cầu của thị trường đối với phân khúc này khá cao.

 

Cụ thể, nhu cầu nhà ở của người dân thuộc phân khúc trung, cao cấp (giá từ 25 triệu đồng/m2 trở lên) chỉ chiếm khoảng từ 20 - 30% nhu cầu thị trường và tập trung chủ yếu ở các đô thị lớn, các đô thị còn lại thì tỷ lệ này còn nhỏ hơn.

 

Trong khi đó, phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở bình dân, giá thấp (dưới 25 triệu đồng/m2) nhu cầu chiếm đến 70 - 80% thị trường nhưng nguồn cung lại đang rất thiếu. Tính đến nay, phân khúc nhà ở xã hội tại khu vực đô thị mới hoàn thành được 3,92 triệu m2, chỉ đạt khoảng trên 31% so với mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở là đến năm 2020. Tức là cần đạt 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội nhưng hiện nay lại đang gặp rất nhiều khó khăn do thiếu nguồn tín dụng cho vay ưu đãi.

 

Báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng cho thấy, thị trường nhà ở và bất động sản trong quý 1/2019 nhìn chung tăng nhẹ nhưng không có biến động nhiều. Tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư trong quý 1 giảm khoảng 0,03% so với quý 4/2018, trong đó phân khúc căn hộ cao cấp giá giảm khoảng 1,01%, căn hộ trung cấp giảm khoảng 0,17%, căn hộ bình dân giá tăng khoảng 1,73%. Còn nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 3,01% so với quý 4/2018.

 

Còn tại Tp.HCM, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 3,84% so với quý 4/2018, trong đó phân khúc căn hộ cao cấp giá tăng khoảng 3,7%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 3,76%, căn hộ bình dân giá tăng khoảng 4,12, nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 5,25%.

 

(Theo Vneconomy)